• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365116117

Thuốc đặc trị viêm âm đạo

Thuốc đặc trị viêm âm đạo
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 32 lượt đánh giá )

Viêm âm đạo nên điều trị bằng loại thuốc nào? Và khi sử dụng thuốc trị viêm âm đạo cần lưu ý những gì?... Đây là những câu hỏi mà phòng khám phụ khoa Thái Hà nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Để giúp chị em giải đáp những câu hỏi này, sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà xin được giới thiệu các loại thuốc trị viêm âm đạo hiệu quả.

 

 

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là do các vi khuẩn thông thường loại hiếu khí hoặc loại kỵ khí; viêm âm đạo cũng có thể là do nấm (thường là nấm Candida albicans) hay trùng roi Trichomonas vaginalis; hoặc đó cũng có thể là do những vi khuẩn đặc hiệu như vi khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia trachomatis ….

Khi bị viêm âm đạo, chị em thường có các triệu chứng như ngứa rát “vùng kín”, khí hư bất thường, đau khi giao hợp, đau vùng chậu. Viêm âm đạo nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây  ra những biến chứng nguy hiểm như viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Do vậy, điều trị viêm âm đạo là một việc làm cần thiết để giúp chị em có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

Thuốc trị viêm âm đạo

Trước tiên, việc điều trị viêm âm đạo cần phải căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo chị em cần phải đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa có uy tín để được thăm khám, xác định bệnh và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do nấm Candida

Khi chị em bị viêm âm đạo do nấm Candida cần phải rửa âm đạo thường xuyên kết hợp với việc sử dụng thuốc uống và thuốc đặt theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị cần phải tiến hành với cả bạn tình để ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh.

- Thuốc uống: người bệnh có thể dùng một số loại thuốc uống như itraconazole hoặc fluconazole

- Thuốc đặt âm đạo: dùng các loại thuốc diệt nấm như clotrimazole hay nystatin…

Lưu ý: Trong trường hợp bạn dùng thuốc clotrimazole mà cảm thấy đau rát ở âm đạo thì nên ngừng sử dụng và báo cho bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn cũng cần phải kiêng quan hệ tình dục trong  3 – 4 ngày để bệnh không phát triển nặng hơn.

Thuốc trị viêm âm đạo do tạp khuẩn

Trường hợp chị em bị viêm âm đạo do tạp khuẩn thì việc điều trị cần phải kết hợp cả thuốc uống, thuốc rửa và thuốc đặt. Người bệnh có thể sử dụng Polygynax, đây là một loại thuốc đặt mà trong thành phần của nó được phối hợp 3 loại kháng sinh là Nystatin, Neomycin và Polymyxin B có tác dụng điều trị tại chỗ viêm âm đạo do tạp khuẩn gây ra rất hiệu quả.

Ngoài thuốc đặt, người bệnh có thể uống thêm metronidazole kết hợp với thuốc rửa âm đạo hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Nếu bị viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas thì bác sĩ điều trị sẽ chỉ định chị em dùng các loại thuốc uống là tinidazole hoặc metronidazole. Việc điều trị viêm âm đạo do trùng roi thường kéo dài 2 – 3 đợt nên đòi hòi người bệnh phải có sự kiên trì, không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, trong thời gian điều trị bệnh người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục để bệnh không phát triển nặng hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm âm đạo

Khi sử dụng thuốc trị viêm âm đạo chị em cần phải tuân thủ sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hay sử dụng đơn thuốc của người khác để tự chữa trị cho mình. Người bệnh cũng không được lạm dụng thuốc đặt âm đạo, không được tự ý mua thuốc, không dùng nhiều thuốc kháng sinh. Nếu có những biểu hiện bất thường trong quá trình sử dụng thuốc, chị em cần phải ngừng thuốc và thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để tìm ra liệu pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà về Thuốc trị viêm âm đạo. Nếu còn có băn khoăn hay muốn tìm hiểu thêm vấn đề này bạn có thể gọi đến hottline 0365.116.117 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập thông tin